Blog / Nikon D300 những điều cần biết !

Friday, 6 November 2009 at 06:06

I/ Nikon D300 đã đoạt giải: D-SLR tốt nhất trong dòng Expert Châu Âu 2008. Giải cho máy chuyên nghiệp thuộc về Nikon D3.

II/ NHỮNG TÍNH NĂNG ĐIỂN HÌNH:

Những tính năng điển hình và nổi bật của D300 so với các máy cùng loại khác và những tính năng mới của D300 so với đời máy trước đó D200

2.1. Ngắm sống bằng liveview:

Bật chức năng Live view (LV)

Chụp ảnh macro hay chụp trong tư thế khó nhìn nếu không dùng màn hình LCD để ngắm khung hình (như chụp dưới đất ngược lên, từ trên cao úp xuống) thì chức năng Live view là khá tiện dụng.

2.2. Hệ thống lấy nét tiên tiến nhất với 51 điểm lấy nét:

Hệ thống lấy nét tự động của D300 có 51 điểm (có 15 cảm biến liên kết giúp tăng khả năng của những ống kính có khẩu độ mở nhỏ như f/5.6). Các máy bán chuyên hiện nay như Nikon D200 chỉ có 11 điểm lấy nét, Canon 40D là 9 điểm lấy nét...

Trong quá trình chọn lấy nét. có thể lựa chọn theo 3 phương thức: 9 điểm, 21 và 51 điểm nét. Nếu chọn 51 điểm lấy nét. Máy ảnh sẽ có thêm lưới lập thể 3 chiều (3D tracking), chức năng này hỗ trợ việc tính toán sự di chuyển của chủ đề trong không gian ba chiều. Đây là một tính năng rất mới được Nikon giới thiệu cùng lúc trên hai máy ảnh kỹ thuật số Nikon D3 và Nikon D300 giúp cho máy ảnh bắt "chết" được hình ảnh đang di động liên tục.

2.3. PS hiệu quả trên ngay máy ảnh:

Với người dùng không cần thạo PS thì chúng ta dễ dàng và nhanh chóng chuyển đổi màu sắc của D300 bằng việc sử dụng Picture Control trên máy.

2.4. Không bỏ lỡ khoảnh khắc.

Hiện nay máy tốc độ 8hình/giây có thể được coi là rất nhanh, có cơ hội kông bỏ lỡ các khoảnh khắc (phụ thuộc thêm vào bộ nhớ đệm nữa) trong chụp ảnh hành động, thể thao và D300 là máy bán chuyên nghiệp duy nhất làm được điều đó. Với điều kiện bạn dùng thêm cái Grip MB 10 khoảng 260-280USD.

Bình thường không có Grip là 6 hình/ giây.

Các máy chụp được 8hình/s có thể kể đến:

Canon 1D MII;Canon 1D MII N; Canon 1D MIII
Nikon D2H, Nikon D2Hs, Nikon D2X, Nikon D2Xs, Nikon D3

Grip D300 có khác D200, nó vẫn giữ nguyên cục pin trong máy và có thể lắp thêm 1 viên pin khác trong grip.

Ngoài ra có thể sử dụng 1 viên pin của D3 hay D2X, D2H hoặc 8 chú pin tiểu. Và tôi đã dùng cách mua 8 viên pin tiểu nạp được, chụp rất thoải mái (khoảng 2 ngày) ngoài ra vẫn để 1 viên pin theo máy làm dự phòng.

Và tất nhiên với các tính năng nổi trội Nikon D300 đã đoạt giải: D-SLR tốt nhất trong dòng Expert Châu Âu 2008.

www.tipa.com/awa_2008.lasso

Với 31 tạp chí thành viên, TIPA (TIPA - Technical Image Press Association) hiện là hiệp hội báo chí hình ảnh lớn nhất và có ảnh hưởng ở Châu Âu. Các nhà chuyên môn, biên tập viên của các tạp chí (thuộc hiệp hội) thử nghiệm các sản phẩm hình ảnh và gặp gỡ nhau mỗi năm một lần để bầu chọn những sản phẩm tốt nhất Châu Âu.
2.5. Pin chụp thoải mái:

Với 1 viên pin của D300 thì chúng ta có thể chụp khoảng hơn 1000 kiểu trong điều kiện bình thường. Thậm chí là hơn 2000 kiểu nếu chúng ta không xem lại ảnh quá nhiều...

Tôi dùng grip với 8 viên pin tiểu thì không đếm được chụp bao nhiêu kiểu.

2.6. Áp dụng hệ thống nhận diện khung cảnh mới nhất của Nikon:

Cũng như D3 hay D700, Nikon D300 được áp dụng công nghệ mới nhất của Nikon là Scene Recognition System tạm gọi là Hệ thống nhận diện khung cảnh.

Nhờ hệ thống này máy sẽ dự đoán chúng ta chụp gì và giúp cho máy lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn.Đo sáng và cân bằng trắng cũng tốt hơn. Khi chúng ta chọn lấy nét 51 điểm thì sẽ có thêm lưới lập thể (3D tracking)

- 51 point AF selection mode

Chức năng này tính toán được sự di chuyển của chủ thể trong không gian ba chiều và khoảng cách giữa chủ thể và camera. Giúp chúng ta bắt chết chủ thể chuyển động.

- Chip cảm ứng 1.005 pixel RGB có chứa dữ liệu là rất nhiều bức hình khác nhau. Trên cơ sở đó nó giúp cho máy ảnh nhận dạng dễ dàng hơn.

Cùng với tốc độ 8hình/s, màu sắc trung thực, chi tiết, noise và iso cũng rất xuất sắc thì D300 sẽ là lựa chọn cho các phóng viên tác nghiệp mà giá cả lại rẻ, hoặc làm backup cho máy chính cũng rất hợp lý. Còn với người dùng thông thường thì theo tôi D300 đã là quá đủ.

2.7. Độc cô cầu bại:

Không chỉ với tính năng của D300 mà chúng ta biết qua giới thiệu từ hãng mà cùng với review của tổ chức có uy tín, sự phản hồi của khách hàng ở các trang mua bán... Có thể nói:

Với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, , noise và iso cũng rất xuất sắc, bạn chụp ở ISO 1600 hay thậm chí ở 3200 cũng cảm thấy "an tâm", hệ thống lấy nét nhanh, cực kỳ hiện đại vơi 51 điểm lấy nét, cùng tốc độ 8hình/s như một máy chụp báo chí, thể thao chuyên nghiệp (bạn hãy hiểu rằng tốc độ 8hình/s ở hơn 12triệu điểm ảnh hiện vẫn còn là giấc mơ của nhiều máy chuyên nghiệp bây giờ Very Happy , 8hình/s ở 8triệu điểm ảnh đã là hạnh phúc )....

CHÍNH VÌ VẬY CÓ THỂ NÓI NIKON D300 CHƯA CÓ ĐỐI THỦ XỨNG TẦM TRONG DÒNG MÁY BÁN CHUYÊN CROP HIỆN NAY.

2.8. Vậy cái đặt tối ưu cho D300 ra làm sao?

Đây là cách cài đặt của bác Moose Peterson các bác tham khảo và cùng trao đổi nhé:

www.moosepeterson.com/.../d300.html

Sử dụng hiệu quả chức năng DYNAMIC AREA AF trên D300

Chia sẻ với các bác cái link phân tích và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng 9 , 21 , 51 và 51 3D point trong Dynamic Area AF

Click nikonglass.blogspot.co...-d300.html

Trên D300 có lẽ cái mà tôi thích nhất là chỉnh cái này.

Tôi tình cờ gặp 1 cao thủ Nikon đi đổi máy ngoài tiệm bán máy ảnh, anh này nói đã cầm rất nhiều lọai máy từ Nikon và Canon, anh này biểu diễn thuần thục thao tác chỉnh (trong cái bảng màu WB này) để cho ảnh ra giống y như máy canon 5d ,1d markIII hay nikon d80,d200, D2X, D700...tùy ý ( theo nguyên văn anh ấy vừa làm vừa nói).

Thật thú vị, em hỏi anh ấy làm sao nhớ hay thế, anh ta nói chỉnh nhiều nhớ chổ hoặc muốn đơn giản thì phải học thuộc lòng như đọc thần chú, ví dụ như chỉnh giống Ca 5d thì lên mấy cái, qua mấy cái... ..Còn muốn giống D2X thì xuống mấy cái qua trái mấy cái.... Shocked Tuy nhiên đôi lúc em thấy anh ấy có kết hợp chỉnh thêm vài cái khác, tùy trường hợp như chỉnh saturation, sharp, contract, hay có khi chỉ giảm brightness mà thôi.

Vậy là yên tâm rồi các bác nhá, cầm D300 thì có thể tinh chỉnh màu mè bắt chước giống được như các máy khác tùy thích.,(và tùy theo khả năng học hỏi, mò mẩm của mỗi người nữa)...Thực tế nó giống đến bao nhiêu % thì em chưa có dịp kiểm chứng vì chỉ thấy " thầy " biểu diễn trên mỗi cái máy của em.

Xong như vậy cũng thấy Nikon d300 linh họat và tuyệt vời quá!

Vài việc tai nghe mắt thấy chia sẽ với các bác ạ. Có gì các bác bổ sung.

2.9. Thiết kế được cải tiến:

Nếu bạn đã dùng D200, các nút cắm thiết bị phụ trợ có thể sẽ bị rơi mất nắp vì lâu ngày nó lỏng ra mà ta không để ý... Chính vì vậy D300 đã thay nút vặn xoáy đó bằng nắp cao su gắn luôn vào body.

Tôi cũng rất thik dáng chữ V mạnh mẽ trên đèn cóc của máy D300

Đây là bài viết tôi viết cho Nikon D200 nhưng nó cũng giống như ở D300 vì vậy đăng nội dung đó vào đây cho các bác dùng D300 có thể nắm bắt

2.10. Cài đặt FUNC Button cực kỳ chuyên nghiệp và tiện lợi:

Nhiều bác dùng D200 mà không hệ biết cái nút này nó để làm cài gì?
Đây là phím nóng cho một số chức năng có thể bạn hay dùng và bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt cho mình, tôi cài nút đó là đo sáng điểm và để mặc định ở trên máy ảnh là đo sáng ma trận. Trong qua trình đang chụp ảnh, ngón tay áp út của tôi chỉ cần bấm vào FUNC Button là tôi đã biết được thông số về thời chụp rất chính xác và tích tắc có thể chụp chế độ M một cách chuẩn xác trong khi vẫn đang ngắm chụp.

Để cài đặt bạn chỉ cần vào f Controls, rồi xuống f4. FUNC .Button và vào đó cài đặt những chức năng quan trọng thoải mái.

Tôi thích đo sáng điểm, còn nếu các bác lại thích khoá đo sáng, BKT hay những chức năng nào thì tuỳ các bác.

AF Fine Tune là một chức năng thật sự tuyệt vời của Nikon để cho ra những bức ảnh sắc nét.

Đôi khi chúng ta tự hỏi tại sao máy đã Confirm nét ánh sáng đủ mà ảnh khi crop 100% ảnh vẫn không "nét căng" (kể cả đối với Lens "Deluxe" của Nikon, hay Luxury của Canon). Và chức năng AF Fine Tune của D300 giúp ta giải quyết vấn đề này, hiểu nôm na đây là chức năng "tinh chỉnh" AF của máy Nikon D300.

Làm thế nào để tìm chính xác được giá trị Finetune?

1. Chọn 1 vật thể có chi tiết và tương phản với một điều kiện ánh sáng tốt không đổi.
2. Nên dùng chân máy để cố định (dây bấm nếu có thể), set khẩu độ (lớn), tốc độ cố định
3. Bắt đầu dò tìm giá trị Fine Tune

Vào Set up menu chọn AF Fine Tune -> chọn AF Fine Tune ON, Default ban đầu trị số mặc định là 0, tức là chưa chỉnh. Bạn chụp môt tấm để so sánh, sau đó bạn thay đổi thông số ở mục Default.

Với ví dụ trên, để dò tìm giá trị Fine Tune đầu tiên ta set 2 giá trị (-5) và (+5), mỗi giá trị ta chụp 1 ảnh và xem lại ảnh, ta sẽ thấy ở giá trị (-5) ảnh càng out nét, và (+5) gần nét hơn như vậy tiếp tục tăng lên 10, 15 và tiếp tục chụp để dò tìm, và giá trị (+13) là giá trị chính nét cho ống Sigma 400mm.

D300 cho phép lưu lại giá trị tìm được. Cứ làm thế cho lần lượt các ống các bạn có và lưu lại (D300 cho phép lưu giá trị Fine tune của 12 Lens) lần sau chỉ việc lắp ống vào, chuyển AF Fine Tune On và chọn đúng loại ống bạn lắp và đã chỉnh (List Saved Value) --> Choạch, ảnh nét căng.
Hỏi cách sử dụng lấy nét trong máy D300

--------------------------------------------------- ------------------------------

Tôi đang dùng chế độ lấy đa điểm ( 51 điểm) nhưng khi chụp ảnh bàn tiệc cưới thì có lúc nét đều có lúc nét chỉ có bên phải hay bên trái , hay có lúc chú rể cô dâu phía sau mờ?

Mặt sau, bên phải của D300, gần LCD có 1 cụm nút điều chỉnh lấy nét.
Bạn có thể chọn các kiểu lấy nét rất đơn giản từ cụm nút lẫy này.

Bạn đang để ở chế độ lấy nét dạng 3D, bạn có thể chuyển qua lấy nét trung tâm hay lấy nét điểm và di chuyển điểm lấy nét bằng cụm nút tròn 8 chiều bên trên.

Tham khảo thêm Tại đây

( Sưu tầm trên net )

D300 voi frimware mới v.1.10

D300 vừa biếu tặng cho cho anh em vài tình năng mới.
- Auto Iso nâng minimum shutter từ 1/250 - 1s lên 1/4000 - 1s.
- Có thể add built-in flash vào My menu
- Sử dụng live view mode với Camera Control Pro 2 (Ver. 2.2.0 or later) qua PC
- Tốc độ AF được cải thiện ở chế độ dynamic AF-area.
- Tốc độ AF được cải thiện ở chế độ contrast-detect AF.
- Auto white balance được cải thiện đáng kể.

http://nikonasia-en.custhelp.com/cgi...wers.se...

Tuổi thọ của màn trập D300

Trung bình số actuations sau đó là màn trập vẫn còn sống: 30,459.2
Số trung bình của màn trập actuations sau đó chết: 138,685.1

D300 hỗ trợ đèn AF

Nên xem chức năng focus mode:

1. Để ở chế độ chụp single

2. Điểm lấy nét phải nằm giữa trung tâm

3. Trong menu: Custom setting menu - auto focus - mục A9 "Built-in AF assist Illuminator" phải để ON

SB 600 trên D300 chỉ phát sáng đèn hổ trợ AF trên flash khi điễm AF nằm ở các vị trí trung tâm và rià ngoài cùng 2 biên.

Cách set màu cho Nikon D300

D300 là 1 body nhìn chung khá hoàn hảo, nó được trang bị hầu hết những tính năng mới nhất như các dòng cao cấp hơn như D700., D3.., dynamic range khá rộng, xử lý noise khá tốt, tốc độ nhanh, và..còn rất nhiều cái độc đáo khác nữa.. Tuy nhiên cái làm em không hài lòng nhất là khi ôm D300 để chụp chân dung.

Skintone của Nikon nói chung hay của D300 nói riêng theo em là chưa đạt, hay nói thẳng là không bì được với Canon, khi đem so với Canon thì chuyện làm thế nào để có 1 bức ảnh chân dung với skintone đẹp là 1 con đường dài ở phía trước giành cho các kỷ sư hãng Nikon. Nó làm cho người sử dụng khá vất vả.. đấy.!

D300 khi chụp chân dung, nếu người mẩu có một làn da trắng ( sáng ) thì kết quả tương đối ổn, nhưng ngược lại, nếu mẩu có nước da hơi sẩm màu, cụ thể trường hợp các bác thợ Nikon nhà ta hay gặp và khổ tâm nhất, là chụp đám cưới với chủ rể đen thủi đen thui thì còn chết nữa. Cái màu da anh chàng này mà đem về hậu kỳ muốn chết mà chẳng cải thiện được bao nhiêu... hì!

Những ai trước đây đã quen dùng Nikon D80, D200, D2x khi lần đầu nâng cấp lên D300 , với những tấm hình đầu tiên khi chụp (người) từ máy này, thì đều có cảm giác giống nhau " sao kỳ vậy ta.! " và chính bản thân em hồi trước cũng vậy.

D300 chụp da người ra màu rất gắtvà sậm nếu để standard, và đã có 1 lúc trên các diễn đàn trong và ngoài nước đều đưa ra chủ đề "làm thế nào để có skintone đẹp trên D300" , và luôn luôn đây là chủ đề rất dài chưa có hồi kết...

Nói chưa có hồi kết là vì mỗi ngùoi cho 1 lời khuyên khác nhau, ở những nước khác nhau, đối tượng họ chụp cũng có làn da khác với làn da bên xứ VN mình vậy..

Tham khảo một số kiểu chỉnh:

--------------------------------------------------- ---------------------
Mark Kenfield wrote:
You'll have to forgive me for continuing to spout my own rhetoric when it comes to picture controls, but I'm extremely happy with the colour-accuracy and tonal quality of the custom neutral setting I've put together. I've tried all of the D2X profiles, and modifications of Standard and Vivid, but for smooth, natural and accurate skin tones (as well as tones and colours of everything else) - this just works a treat:

"Neutral"
- Sharpening: +4
- Contrast: +1
- Brightness: -1
- Saturation: +1
Kudo's Mark! Love 'em like that. I'll add for ISO800-1600 Hue-1/3
ISO 1600-3200 Hue-.7 Skin is perfect if the WB is dialed in properly.
--------------------------------------------------- ------------------

Hay một kiểu set khác:
i've been using auto WB and sometimes with the assistance of an expo disc (which, clearly, becomes obsolete with the Active D-Lighting...

currently my 'headshot' settings are as follows:
sharpening +4
contrast + "active d lighting"
saturation +1
hue 0
colour space 'adobe'
acting d'lighting- normal
--------------------------------------------------- ----------------------

Cách set của bác Pro-K
Set Picture Control là : standar

hiệu chỉnh như sau

Sharpening : 6 (tức là +1 so với ban đầu)
contrast : +1
Brightness : 0
Saturation : -1 (hoặc 0) tùy hoàn cảnh
Hue : 0

D-lighting : off
High Iso : norm
--------------------------------------------------- --------------------

Bác Macro thì set up:

Mode standard
Contrast +1
Brightness -1
Saturation 0 hoặc +1
Hue 0
--------------------------------------------------- ---------------------

Bác Trong-PW:

Mode nên dùng là D2X mode I vì mode này cho màu da đẹp hơn mode Standard. Mode standard cho màu contrast và saturation hơi cao, bên cạnh đó cân bằng màu cũng hơi bị ngả vàng.

Sharpness: +5
Contrast: -2
Brightness: -1
Satu: 0
Hue: 0
Nếu chụp flash trong nhà thì flash exposure compensation: +0.3

Nếu chụp flash ngoài trời thì flash exposure compensation: -0.3

Hoặc
Sharpness: +5
Contrast: 0
Brightness: 0
Satu: 0
Hue: 0

"Fine tune exposure" trong "Custom menu" mục" Exposure": chọn -1/6

Nếu chụp flash trong nhà thì flash exposure compensation: +0.3

Nếu chụp flash ngoài trời thì flash exposure compensation: -0.7
--------------------------------------------------- ---------------------

Skintone chịu ảnh hưởng khá lớn bởi các yếu tố như đo sáng đúng, và white balance ( WB ) đúng trong từng trường hợp cụ thể. Riêng D300 để có bức ảnh đẹp ( làn da đẹp ) chẳng những WB chính xác không thôi mà còn phải WB đúng kiểu của D300 thì mới có skintone đẹp được. Cái này quan trong à nha!

Nếu nói D700 hơi ngã hồng thì D300 bị ám sắc vàng. Chính vì thế trong bảng colour cast của WB, các diễn đàn hay khuyên nên set về B1M1, B2M1 hoặc B1M2.. (Có mốt số nhà nhiếp ảnh chuyên chụp JPEG còn set B1M1 trong tất cả các chế độ AWB, Cloudy, Sunlight, Flash, shadows...) . Đây cũng là cách em thấy hợp với conmắt của mình nhất.

Vì thế, hãng Nikon đã thấy được đều này và họ đưa ra các mode để các Nikonian download miễn phí là : D2X mode I, portrait.. để chuyên chụp chân dung.

Như vậy dân Nikon có 3 lựa chọn cho chân dung: Neutral ( có sẳn ), mode I D2X , và Portrait.

-Trên thực tế Mode I D2X gần giống với Neutral là đều giảm contrast, giãm saturation và thay đổi brightness chút ít. Cải thiện này là khá nhiều so với default của máy, nhưng có cái đáng tiếc ( so với Canon ) là làm mất đi những màu cần thiết, cần nên giữ lại như màu hồng- đỏ cho môi. Nghĩa là khi chụp chân dung với 2 mode này, thì màu da đã khá hơn, không còn bị sẩm màu nữa nhưng vì giãm saturation nên màu môi cũng nhợt nhạt luôn. Trong khi đó, nếu cùng chụp với các set up giống nhau , thì Canon chẳng những cho da dẻ sáng trong, mịn màn mà màu môi vẫn son rất đẹp.

-Còn lại chế độ portrait mà hãng Nikon cho download vế, theo em thì ổn hơn 2 mode kia 1 chút. Có lẽ họ giảm contrast, chỉnh lại colour cast rending và điều chỉnh saturation vừa phải nên đỡ hơn chút.

Tóm lại, để có 1 làn da đẹp khi chụp trên Nikon D300:

+ Nên chụp RAW để còn có hội xử lý rộng hơn, dể dàng hơn khi hậu kỳ về da.

+ Load và dùng các chế độ hổ trợ color như: D2X mode I, Portrait.

+ D300 bị ám sắc vàng nên giãm Colour cast trong bảng WB ( dù WB nào ).

+ Để ý 1 số len (bắt màu ấm rất mạnh ) như 24-70 nano, tamron 17-50, zoom 80-200 2.8 ED..khi chụp trên D300 ( vốn ám sắc vàng ) mà có chế độ WB hay set nhiệt độ màu thích hợp trong mỗi trường hợp cụ thể..
( Summer Wine )

Ngoài những gì đã nói ở trên.Khi chụp chân dung, theo ý kiến cá nhân, là xài picture style D2XM1 và cứ để Auto WB và chỉnh xuống A-B=0,G-M=M1 đảm bảo với Bác là có da em nó hồng hồng không kém gì em 5D- 5DMII.Có khi chụp xong chép vào máy tính còn không nhận ra ảnh chụp từ máy nào nữa đấy.


Comment

You need to log in to post a comment. If you don't have an account yet, register now!
Your rating: 0
no rating